“ปราสาทนอยชวานชไตน์” (Neuschwanstein Castle) ปราสาทแห่งโลกเทพนิยาย @ประเทศเยอรมัน

ปราสาทของยุโรปที่โด่งดังและเป็นต้นฉบับให้ วอลต์ ดิสนีย์ นำไปวาดเป็นปราสาทในการ์ตูนเจ้าหญิงนิทราและปราสาทเทพนิยายของดิสนีย์ทั่วโลก นั่นก็คือ “ปราสาทนอยชวานชไตน์

ปราสาทนอยชวานชไตน์ (Neuschwanstein Castle) ประเทศเยอรมัน เรียกว่าเป็นต้นแบบของปราสาทดิสนีย์เลยก็ว่าได้ ด้วยสถาปัตยกรรมและทัศนียภาพอันงดงามราวกับหลุดมาจากโลกเทพนิยาย จึงทำให้ปราสาทนอยชวานชไตน์ กลายเป็นที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่ง

ปราสาทนอยชวานชไตน์ เป็นปราสาทที่ตั้งโดดเด่นอยู่บนภูเขาสูง 200 เมตร ล้อมรอบไปด้วยทิวสน และต้นไม้นานาชนิดที่พร้อมเปลี่ยนสีสันไปตามฤดูกาลต่างๆ เสริมองค์ประกอบให้ปราสาทแห่งนี้งดงามราวกับหลุดมาจากโลกแห่งเทพนิยาย และด้วยความงามเหล่านี้เอง ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับปราสาทในการ์ตูนดิสนีย์ถึง 2 เรื่อง อย่าง ซินเดอเรลล่า (Cinderella 1950) และ เจ้าหญิงนิทรา (Sleeping Beauty 1959) รวมถึงปราสาทในดิสนีย์แลนด์ทั่วโลกด้วย

ปราสาทนอยชวานชไตน์ใช้เวลาทั้งหมดกว่า 10 ปี ถึงจะสร้างจนแล้วเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1891 โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมฟื้นฟูโรมาเนสก์ (Romanesque Revival) ซึ่งแฝงไปด้วยกลิ่นอายความหรูหราแบบยุคกลาง โดยใช้องค์ประกอบทางภูมิประเทศมาช่วยเพื่อให้ปราสาทแห่งนี้ดูงดงาม แฝงไปด้วยมนต์เสน่ห์ราวกับหลุดออกมาจากโลกแห่งเทพนิยาย ตัวปราสาทเป็นทรงสูง มีหลายชั้น และมีหอคอยอยู่หลายจุด แต่จะแตกต่างจากปราสาทอื่นๆ ตรงที่ไม่มีช่องปืนใหญ่หรือช่องยิงธนู รวมถึงไม่มีรางทิ้งหินใส่ข้าศึกด้วย ก็เพราะปราสาทแห่งนี้ไม่ได้สร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการสู้รบ แต่ต้องการให้เป็นมรดกแห่งศิลปะและวัฒนธรรมมากกว่า จึงทำให้ปราสาทแห่งนี้มีเอกลักษณ์แตกต่างจากปราสาทอื่นๆ

ในส่วนของด้านนอกยังมี สะพานมาเรียนบรูค (Marienbrücke) ที่สร้างบนหน้าผาสูง 213 ฟุต เป็นถ่ายรูป และชมวิวปราสาทนอยชวานชไตน์ที่สวยที่สุด ซึ่งบอกเลยว่า รอบๆ ปราสาทนั้นรายล้อมไปด้วยทิวทัศน์ที่สวยงามราวกับภาพฝัน ไม่ว่าจะเป็นวิวของ ปราสาทโฮเอนชวานเกา (Hohenschwangau Castle) ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขาไม่ไกลจากที่นี่นัก อีกด้านหนึ่งก็เป็น ทะเลสาบ Alpsee รวมถึงตึกอาคารน่ารักๆ ที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบ ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็พบแต่วิวสวยสุดอลัง สมกับเป็นปราสาทในโลกเทพนิยายที่ใครหลายคนใฝ่ฝันถึงจริงๆ

ที่มา : travel.trueid

Leave a Reply

Your email address will not be published.