“วัดคีรีวัน” จ.นครนายก วัดสวย งดงาม ชมปราสาทขอมโบราณ สักการะพระแก้วมรกตใหญ่ที่สุดในโลก

วัดคีรีวัน” เป็นวัดที่อยู่ใกล้กรุงเทพ ใครที่ผ่านมาแถวนี้ก็ไม่พลาดที่จะแวะสักการะบูชา วัดแห่งนี้เป็นวัดที่สวยและงดงาม สไตล์ขอมโบราณ อยู่ท่ามกลางป่าไม้ที่ร่มรื่น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับทริปวันหยุดสั้นๆกับครอบครัวก็ได้

วัดคีรีวัน” ตั้งอยู่ใน ตำบลศรีนาวา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแนวขอม ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ สวยงามไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่ประดิษฐาน “พระแก้วมรกตองค์จำลอง” องค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก พระแก้วมรกตองค์นี้ถูกสร้างขึ้นด้วยเนื้อเรซิ่น ความกว้าง 49 นิ้ว สูง 32 นิ้ว และหนักถึง 1 ตันเลยทีเดียว มีเครื่องทรงครบทั้ง 3 ฤดู ประดับตกแต่งด้วยเพชรแท้ 7 กะรัต ทั้งพลอยแท้และทับทิมจำนวนมาก โดยประดิษฐานอยู่ในพระวิหารบนยอดเขาของวัดคีรีวัน

มี ปราสาทขอมองค์ใหญ่ ที่ประดิษฐานหลวงพ่อโพธิ์ อายุกว่า 1,000 ปี เป็นพระพุทธรูปปางนาคปรก ที่แกะสลักขึ้นมาจากไม้ต้นโพธิ์ รวมทั้งยังมีปูนปั้นของเทพต่างๆ ทั้งแบบจีนและแบบพราหมณ์ เหมือนกับปราสาทขอมทางภาคอีสาน โดยบริเวณด้านหน้าจะมีพระพุทธรูปจำลอง เศียรพระพุทธรูป และ พระเจ้าทันใจ ให้สักการะบูชาอีกด้วย

และนอกจากนี้ยังมี พระอุโบสถ ในรูปแบบของวัดไทยอีกด้วย รวมไปถึง ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ ที่ไม่ว่าใครที่ได้มาที่นี่ก็ต้องไม่พลาดที่จะมาชม สำหรับใครที่ชอบถ่ายรูปแนววัดกึ่งโบราณสถาน ก็คงจะเป็นสถานที่ที่ถูกใจ เพราะวัดแห่งนี้ สวย งดงาม คงจะหาวัดแบบนี้ไม่ได้ง่ายๆอย่างแน่นอน

  • ที่อยู่ : ตำบลศรีนาวา อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.

Leave a Reply

Your email address will not be published.